Search This Blog

Bữa trưa đổi món cơm hến ngon và lạ miệng

Món cơm hến không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế trong những ngày hè nóng nực mà cơm hến còn chiếm trọn tình cảm của rất nhiều thực khách bởi hương vị ngọt thanh, mát của nước hến hòa quyện cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc Huế. Đặc biệt với cách thực hiện đơn giàn mà ai ai cũng có thể vào bếp. Hãy cùng phekeptoc chuẩn bị món cơm hến tuyệt vời này!

cach nau com hen
  

Nguyên liệu cho món cơm hến:

 
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
- Da heo phồng: 50g
- Lạc: 150g
- Khế chua: 2quả
- Dọc mùng (bạc hà) : 200g
- Rau sống: lõi cây chuối non cắt mỏng; hoa chuối; rau muống chẻ; giá; xà lách; rau thơm tùy thích
- Hành khô, gừng, chanh, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn. 

Các bước chuẩn bị và cách làm món cơm hến ngon tuyệt!


- Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nồi nấu thành cơm. Sau đó xới tơi cơm và để nguội.
- Lạc rang cho vàng thơm.
- Khế chua rửa sạch, cắt riềm rồi thái lát mỏng hình sao
- Da heo cắt miếng vuông vừa miệng, đun dầu nóng già rồi chiên da heo. Vớt ra để ráo dầu.

- Các loại rau sống, rau thơm nhặt rửa sạch ngâm qua nước muối loãng khoảng 10-15 phút sau đó rửa lại một lần nữa và để cho ráo nước.
- Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
- Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát chéo rồi bóp nhẹ với muối hạt cho ra bớt nước, sau đấy vắt qua cho bớt mặn. Đun nồi nước sôi, cho dọc mùng vào trần chín vớt ra rồi vắt kỹ cho hết nước.
cach nau com hen 1

- Hến mua về ngâm rửa sạch cho hết sạn. Đổ hến vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt, luộc chín.
- Chắt riêng nước luộc hến ra bát lớn, để cho lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp cùng 1 thìa canh nước mắm.
- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào xào săn.
cach nau com hen 2

- Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm thêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.


cach nau com hen 3

Hoàn thiện món cơm hến và trang trí: 


- Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống, rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan nước dùng hến vừa bát.
- Rắc thêm vài hạt lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi.

Tùy sở thích mỗi người mà bạn có thể cho thêm chanh (quất) hoặc ớt sa tế chưng vào nhé. Món cơm hến vừa thanh mát, thịt hến lại đậm đà, nước dùng ngon ngọt, nổi bật vị của mắm ruốc. Món ăn có vị giòn thơm béo ngậy của da heo chiên giòn và vị lạc rang bùi bùi mang lại cảm giác vô cùng ngon miệng.


Hến có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Thịt hến mát, không độc, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể là lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Không chỉ đem lại món ăn ngon, mà còn còn nhiều lợi ích cho sức khỏe.Hãy cùng nhau thực hiện và thưởng thức món ngon cơm hến.


cach lam com hen 4





0 nhận xét:

Post a Comment