Search This Blog

Lẩu cá linh bông điên điển, món ngon từ cá linh

Dân Miền Tây ai cũng biết đến loài cá linh còn các du khách đã thưởng thức loài cá này thì sẽ ấn tượng mãi bởi thịt của chúng có vị rất đặc trưng. 

Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Đặc trưng nhất là món lẩu cá linh bông điên điển, nước dùng được nấu bằng nước dừa tươi và me chua còn sống, nêm nếm hơi chua vừa ăn.

lau ca linh bong dien dien

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lảu cá linh bông điên điển

Cá linh: 500 gram
Xương ống heo: 1 kg ( có thể thay thế bằng nước dừa)
Mỡ heo: 100 gram
Bông điên điển: 300 gram
Bông súng: 200 gram
Lá me non: 20 gram (bạn có thể thay bằng lá giang: 100 gram, hay me chín: 20 gram)
Rau ngò gai: 20 gram
Tỏi bằm: 2 muỗng cà phê
Dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, ớt sừng, tiêu.

Cách làm món lẩu cá lin bông điên điển

Cá linh: Móc bỏ ruột cá linh, rửa sạch. Cho cá vào rổ thưa, để ráo. Ướp cá với 1 muỗng cà phê tỏi, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm gia vị mà vẫn tươi.
Xương ống heo: Rửa sạch xương heo, trụng sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương heo với 2 lít nước bằng lửa lớn trong vòng 1 tiếng. Lưu ý vớt bọt để nước trong. Lọc bỏ xương heo, lấy nước dùng.
Bông súng: Lột vỏ của cọng bông súng, bẻ khúc, ngâm sơ với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.
Nhặt bỏ cọng của bông điên điển, rửa với vòi nước đang chảy, để ráo.
Mỡ heo: Rửa sạch mỡ heo, xắt quân cờ. Làm nóng chảo, cho mỡ vào, đảo đều để mỡ tươm ra. Tách tóp mỡ để riêng.
Cho tỏi vào chảo mỡ, phi thơm. Cho tiếp lá me non, rau ngò gai vào, xào thơm. Trút phần vừa xào vào nước dùng, khi nước dùng sôi lần nữa, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho ớt sừng cắt lát vào là bạn đã hoàn thành nước lẩu. 
Dọn nồi nước lẩu cùng cá linh đã ướp, bông điên điển, bông súng và bún. 

mon ngon mien tay - lau ca linh bong dien dien

1 comment: